Tổng hợp các món ăn giải nhiệt ngày Tết vừa thơm ngon vừa dễ thực hiện

 Ngày Tết ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất đạm, chất béo và đồ ngọt không chỉ gây cảm giác ngán ăn mà còn khiến cơ thể bị nóng, dễ nổi mụn, lở miệng… Đừng lo, vì hôm nay Lợi Hào Gia sẽ giúp bạn bỏ túi ngay những món ăn giải nhiệt ngày Tết cho gia đình mình nhé!

Tổng hợp các món ăn giải nhiệt ngày Tết

Những ngày Tết liên tục thưởng thức đủ các món ăn nhiều gia vị và cay nóng dẫn tới việc mất cân bằng trong ăn uống khiến cho cơ thể nhanh chóng rơi vào tình trạng mệt mỏi và uể oải. Dưới đây là các món ăn thải độc, thanh lọc cơ thể trong những dịp Tết đến Xuân về:

món ăn giải nhiệt ngày tết

Canh mộc nhĩ táo đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị: Mộc nhĩ 30gr, táo đỏ 20 quả,

Cách làm:

  • Đem tất cả rửa sạch, táo bỏ hạt. Sau đó cho vào nồi lượng nước vừa phải rồi đun sôi trong khoảng 30 phút
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Táo đỏ có vị ngọt tự nhiên, giúp bổ khí, bổ máu và ngăn tình trạng cảm lạnh. Ngoài ra, táo đỏ còn có tác dụng an thần và giảm mệt mỏi sau các bữa tiệc tùng ngày Tết. Đồng thời, mộc nhĩ có chứa dạng keo tự nhiên có tác dụng chống lão hóa và kháng khuẩn. Theo y học cổ truyền, mộc nhĩ có vị ngọt, tính bình, có tác dụng lương huyết chỉ huyết, hoạt huyết nhuận táo, giải độc và ích khí dưỡng âm.

Canh hàu nấu cải thảo

Canh hàu sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, mát gan bổ dưỡng, tăng sức đề kháng và thải độc thanh nhiệt.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Hàu
  • Cải thảo
  • Gừng, hành và dầu mè

Cách chế biến:

  • Hàu rửa sạch đất cát và ruột, sau đó trụng hàu qua nước sôi rồi vớt ra để ráo
  • Cải thảo rửa sạch rồi cắt khúc
  • Bắc nồi lên bếp, phi hành thơm, tiếp đến cho cải thảo vào xào sơ, đổ nước dùng nấu sôi
  • Đổ hàu nấukhoảng 15 phút, nêm nếm gia vị và dầu mè vừa ăn.

Cháo đậu xanh

món ăn giải nhiệt ngày tết

Cháo đậu xanh là món ăn bổ dưỡng được các bác sĩ khuyên dùng. Món ăn thanh nhiệt và thải độc rất tốt.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Đậu xanh
  • Gạo
  • Nước

Cách thực hiện:

  • Đậu xanh rửa sạch và dùng nước nóng ngâm cho nở
  • Gạo vo sạch, cho gạo và đậu xanh vào nồi, sau đo cho nước đủ lượng để nấu cháo. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Canh rong biển

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Rong biển
  • Thịt bằm
  • Gia vị.

Cách chế biến:

  • Ngâm rong biển cho nở rồi rửa sạch và để ráo
  • Phi hành, xào thịt bằm, nêm nếm gia vị và cho rong biển vào xào
  • Cho nước sôi vào đun trong khoảng 10 phút và bắc ra thưởng thức.

Thịt hầm củ quả

Món thịt hầm củ quả giúp chống oxy hóa, kích hoạt tế bào miễn dịch và thanh lọc cơ thể.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt nạc
  • Hoàng kỳ
  • Đậu Hà Lan
  • Cải thảo
  • Muối, tiêu

Cách chế biến:

  • Thịt nạc rửa sạch cắt lát vừa ăn rồi chần qua nước sôi
  • Hoàng kỳ, cải thảo rửa sạch cắt lát và đậu Hà Lan rửa sạch
  • Đổ nước vào nấu sôi, thêm hoàng kỳ, thịt nạc nấu sôi lại và chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ
  • Thêm cải thảo, đậu Hà Lan nấu 20 phút, nêm muối, hạt tiêu và thưởng thức khi nóng.

Canh rau ngót thịt bằm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Thịt heo bằm
  • Rau ngót
  • Hành khô, gia vị

Cách chế biến:

  • Phi hành với chút mỡ, cho thịt bằm vào và xào săn cùng chút gia vị
  • Đổ nước vào đun sôi từ 5 – 10 phút
  • Cho rau ngót vào khi nước đang sôi, nêm nếm gia vị và thưởng thức.

Trái cây dằm sữa chua

món ăn giải nhiệt ngày tết

Món ăn cung cấp hàm lượng vitamin, canxi và cả lợi khuẩn dồi dào từ sữa chua và nhiều loại trái cây. Hương vị thanh mát, món ăn rất thích hợp cho mọi đối tượng người dùng.

Sử dụng thích hợp nhất cho các bữa ăn phụ, trái cây dằm sữa chua vừa giúp giải nhiệt tốt cho cơ thể, vừa hỗ trợ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh để chúng “hoạt động trơn tru hơn” trong dịp Tết.

Cách thực hiện:

  • 6 trái nho Mỹ cắt đôi bỏ hạt, 1 quả chuối bỏ vỏ cắt lát, 4 trái dâu tây cắt nhỏ và 1 trái ổi nhỏ cắt miếng vừa ăn
  • Trộn tất cả nguyên liệu với 1 hũ sữa chua và thêm 2 muỗng siro đường phèn rồi rắc thêm đá bào.

Tonic vitamin C

Với các nguyên liệu giàu vitamin C giúp cơ thể tỉnh táo, hoạt bát hơn và giàu năng lượng hơn. Đây là thức uống giúp giải nhiệt và cung cấp năng lượng rất tốt cho cơ thể trong những ngày Tết.

Cách thực hiện:

  • 50 ml nước cam, 75 ml nước bưởi, 1/2 trái chanh, 1 lon Tonic và 4 muỗng canh siro đường phèn. Trộn tất cả cùng với 1/2 ly đá bào là bạn đã có món uống thơm ngon giải nhiệt và giàu năng lượng
  • Nếu muốn dùng cho người ăn kiêng, bạn có thể thay siro đường phèn bằng đường ăn kiêng.

Với những món ăn giải nhiệt ngày Tết đơn giản mà rất giàu dinh dưỡng và năng lượng, ngày Tết của gia đình bạn sẽ không còn lo cơ thể sinh nhiệt và hệ tiêu hóa thiếu ổn định nữa nhé!

Nhận xét